Bé sinh non 12 tuần tuổi nhỏ chỉ bằng gang tay, bác sĩ lắc đầu, nhưng 1 năm sau em thay đổi khó tin

Một em bé chào đời là điều vô cùng kỳ diệu. Quá trình một em bé đến thế giới này, cũng là quá trình người mẹ mang thai bé trong 9 tháng, là điều thần kỳ vẫn đang diễn ra hàng ngày.

0
158

Nhưng có rất ít trường hợp sinh nở như của bé Manushi. Bé sinh non 12 tuần tuổi, nặng 0,4kg – trọng lượng trung bình của một bé sơ sinh bình thường là từ 2,7 đến 4,1 kg.

Tuy nhiên dù trọng lượng rất đáng lo ngại và các bác sĩ cho rằng em chỉ có 0,5% cơ hội sống sót, nhưng hiện giờ Manushi đã 6 tháng tuổi và cuối cùng có thể xuất viện.

Manushi bé bỏng ra đời vào thời điểm không mong đợi, ngày 15 tháng 6, sau khi huyết áp của cô Seeta, 48 tuổi, bắt đầu tăng đột ngột. Lo lắng cho sức khỏe của mẹ và bé, các bác sĩ đã thực hiện siêu âm và phát hiện ra có hiện tượng thiếu máu dẫn đến bào thai.

Có quá ít thời gian để hành động, các bác sĩ đã lựa chọn để bé 12 tuần tuổi được sinh sớm ở khu C tại một bệnh viện ở Rajasthan, Ấn Độ. Người ta cho rằng có rất ít khả năng đứa bé sống sót, nhưng rõ ràng sức sống của Manushi rất mạnh mẽ.

Thời điểm bé chào đời, thận, phổi và tim của Manushi rất kém phát triển, bé phải nhanh chóng được chuyển đến máy thở để giữ cho các cơ quan hoạt động. Da mỏng như giấy của bé cũng là mối lo ngại của các bác sĩ khi họ cho rằng bé sẽ không thể sống sót nếu bị sát thương.

Chỉ cao gần 22 cm, khung xương vô cùng nhỏ của Manushi rất mong manh và cần được chăm sóc đặc biệt của các chuyên gia y tế.

“Chúng tôi phải bắt đầu nuôi con bằng chất dinh dưỡng ngoài ruột, điều này có nghĩa là đưa trực tiếp các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit amin, carbohydrate, khoáng chất và vi chất trực tiếp vào hệ tuần hoàn máu.”

Do nhu cầu phải được chăm sóc y tế của Manushi, viện phí của em đã lên tới $15.746 (357 triệu đồng), nhưng thật may mắn khi bệnh viện đã miễn chi phí cho bố mẹ của Manushi do họ có thu nhập thấp.

Tiến sĩ Janged giải thích: “Chúng tôi quyết định cứu sống đứa bé và cung cấp những chăm sóc y tế cần thiết. Chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rằng một bé gái cần phải được bảo vệ. Ở một nơi như Rajasthan, nơi vứt bỏ bé gái sơ sinh xảy ra tràn lan, mọi người cần phải đứng lên và chấm dứt hành động tàn ác này.”

Bé Manushi, hiện đã được 6 tháng tuổi, đã xuất viện vào tháng này và được cho là đang phát triển bình thường.

Tất nhiên bé sẽ vẫn cần tiếp tục được hỗ trợ y tế hơn nữa.

Hạnh phúc đôi khi rất đơn giản nhưng có lẽ vì quá đơn giản mà người ta thường quên mất. Đối với bố mẹ Manushi, niềm vui mỗi ngày của cô là ngắm nhìn bé Manushi dần cứng cáp, chứng kiến từng nhịp đập trong cơ thể bé nhỏ của con, và cảm nhận được sự kiên cường giành lấy sự sống của bé. Dù đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong suốt một năm đầu, nhưng bố mẹ em chưa hề lùi bước, mà vẫn luôn cười thật hạnh phúc trước sự cố gắng của con gái.

Câu chuyện của Manushi cũng khiến chúng ta biết quý trọng sự sống. Được tồn tại trên thế giới này là một điều may mắn và hạnh phúc. Vậy nên đừng lãng phí những tháng năm được sống vào những cảm xúc buồn thương và đau khổ. Hãy sống tích cực mỗi ngày để xứng đáng với cơ hội được tồn tại trên cõi đời…

 

Theo DKN