Ai mà chẳng muốn dậy thì thành công để có một vẻ ngoài thật xinh đẹp. Thế nhưng, để có được điều đó thì trong thời gian dậy thì, các bạn hãy lưu ý những điều sau nhé!

Chế độ dinh dưỡng đa dạng, tăng cường rau, củ, quả

Những điều bạn nhất định phải làm để dậy thì thành công - Ảnh 1.

Trong thời gian dậy thì, chế độ dinh dưỡng gần như là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, trong độ tuổi này, chúng ta lại thường ít chú ý đến việc ăn uống của bản thân, thay vì lựa chọn các món ăn có lợi cho sức khoẻ thì lại ưu tiên cho các món ăn trong sở thích như đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, các loại bánh kẹo… Điều đó không tốt chút nào cho sự phát triển nói chung của cơ thể trong độ tuổi dậy thì.

Một chế độ ăn uống đủ chất là điều cần được ưu tiên đầu tiên. Để đảm bảo một thực đơn hoàn thiện trong thời gian này, các bạn có thể tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Một điều vô cùng quan trọng mà ai cũng cần nhớ là phải bổ sung thật nhiều rau, củ, trái cây để cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cho sự phát triển của cơ thể.


Những điều bạn nhất định phải làm để dậy thì thành công - Ảnh 3.

Uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày

Ở tuổi dậy thì, việc cung cấp đủ nước cho cơ thể là vô cùng cần thiết trong việc duy trì trao đổi chất và thúc đẩy sự phát triển. Thiếu nước sẽ khiến các cơ quan hoạt động kém hiệu quả, đồng nghĩa với việc tỷ lệ phát triển cũng chậm lại.

Hơn nữa, trong thời gian dậy thì, sự thay đổi hormone và nội tiết tố khiến mụn mọc lên rất nhiều. Việc uống nước đầy đủ sẽ giúp hạn chế bớt mụn, giúp cho làn da đẹp hơn, mịn màng hơn…


Những điều bạn nhất định phải làm để dậy thì thành công - Ảnh 5.

Chăm tập luyện thể thao, vận động ngoài trời

Giai đoạn dậy thì gần như là thời điểm chiều cao phát triển mạnh nhất. Vì thế, nếu muốn có một vóc dáng gọn gàng, một chiều cao lý tưởng thì hãy chăm chỉ tập luyện thể thao thật nhiều.

Hãy thường xuyên tập luyện các bộ môn tốt cho sự phát triển chiều cao như bơi lội, đu xà, nhảy dây…

Ngoài ra, các bạn cũng cần ưu tiên các hoạt động ngoài trời để hấp thu vitamin D – một trong các yếu tố quan trọng thúc đẩy chiều cao.


Đi ngủ đúng giờ, đủ giấc

Chẳng có gì xa lạ với tình trạng các bạn trẻ ngày nay thường xuyên thức khuya và ngủ ít. Điều này vừa có hại cho sức khoẻ nói chung và sự phát triển trong độ tuổi dậy thì nói riêng.

Những điều bạn nhất định phải làm để dậy thì thành công - Ảnh 7.

Khoa học đã chứng minh, khi ngủ là lúc cơ thể tăng trưởng mạnh nhất. Việc thức khuya hoặc ngủ không đủ 8 giờ mỗi ngày sẽ làm cho sự phát triển ấy giảm đi 30%, thậm chí 50%… Nó làm hạn chế sự tăng trưởng các cơ quan, phát triển chiều cao… và hơn hết là khiến cho tình trạng nổi mụn kéo dài, lâu khỏi, khó có thể mang lại một làn da ưng ý để dậy thì thành công sau thời gian dậy thì.

Vì thế, tốt nhất, hãy đảm bảo mình luôn có một giấc ngủ đủ 7 – 8 giờ mỗi ngày, đi ngủ trước 9 – 10 giờ và đảm bảo chất lượng giấc ngủ bằng cách tắt điện, tránh để điện thoại hay máy tính làm phiền…

Theo Bình Bình/Trí Thức Trẻ