Đà Nẵng: Hàng trăm người dân đổ xô đi xem tận mắt con ‘rồng biển’ dài hơn 4 mét gây xôn xao

Một thành viên của Câu lạc bộ câu cá Hải Vân (Đà Nẵng) vừa câu được một con cá “khủng” dài 4,2 mét, nặng 29,6 kg tại khu vực vịnh Chân Mây.

0
86

Ngư dân Đà Nẵng bắt được thủy quái dài 4.2 mét

Ngư dân này sử dụng dụng cụ câu là cần surf 4,2 m, cước trục 0,4 mm, lưỡi câu lục.

 

Con cá với hình thù kỳ quái với thân dài, vây lưng đỏ tươi, đầu có sừng và phướng trên đầu màu đỏ.

Chiều dài thân 4,2m, cân nặng 29,6 kg, đoạn thân to nhất chiều ngang đến 30 cm.

Con cá “khủng” được đưa về nhà.

Trong chuyến đi, những người này câu còn câu được nhiều cá nhoái này lên đến 6,5 kg.

theo Tamsusao

11 bức ảnh so sánh ‘quái vật tiền sử’ và hậu duệ thời hiện đại, cá voi xanh trước kia thật đáng yêu

Trước nền văn minh nhân loại của chúng ta hiện nay, trên trái đất có nhiều “quái vật” sinh sống. Chúng có thể hình rất lớn và sức mạnh kinh khủng, còn có một số loài có kích thước nhỏ hơn nhưng bản lĩnh săn mồi rất xuất sắc.

Bây giờ những “quái vật” này biến thành hình dạng thế nào? Chúng ta cùng xem nhé!

▼ Chim cánh cụt (khoảng 4.5 kg): Tổ tiên là “The water king” sống vào khoảng 36 triệu năm trước, nặng khoảng 59 kg.

▼ Rùa (khoảng 45 kg): Tổ tiên là quái vật cỡ lớn có đầu và đuôi, trọng lượng đạt tới 1995 kg.

▼ Cá sấu (khoảng 381 kg): Tổ tiên có thể hình khổng lồ, nặng khoảng 9072 kg.

▼ Cá mập trắng (khoảng 2268 kg): Bây giờ cá mập trắng có thể hình không phải là nhỏ, trước kia càng to lớn hơn, nặng khoảng 79378 kg.

▼ Cá voi xanh (khoảng 2268 kg): Bây giờ cá voi xanh có thể hình rất lớn, trước kia lại khá nhỏ và dễ thương, nặng khoảng 136 kg.

▼ Chuột lang nước (khoảng 45 kg): Tại thời đại đó, không ai muốn gây sự với tổ tiên của chuột lang nước vì chúng nặng tới 907 kg, hình thể khổng lồ.

▼ Con ta tu (khoảng 20 kg): Bây giờ con ta tu có kích thước không quá nhỏ nhưng trong thời cổ đại nó có thể nặng tới 1814 kg.

▼ Gấu túi (khoảng 27 kg): Bây giờ thoạt nhìn gấu túi rất đáng yêu nhưng tổ tiên của nó đã từng là động vật có túi lớn nhất trên địa cầu, nặng khoảng 1814kg.

▼ Lợn rừng (khoảng 68 kg): Bây giờ gặp phải một con lợn rừng mọi người đều cảm thấy sợ hãi, huống chi gặp phải lợn rừng nguyên thủy, lúc ấy chúng nặng khoảng 907 kg.

▼ Con lười (6.8 kg): Con lười rất dễ thương, phải không? Nhưng con lười trước đây nặng tới 3628 kg.

▼ Tê giác (1995 kg): Tê giác nguyên thủy nặng khoảng 19958 kg.

Từ chim cánh cụt đáng yêu đến con lười làm biếng, tổ tiên của chúng đều to lớn đáng sợ. Tuy nhiên, vẫn có một số loài động vật bây giờ to lớn nhưng trước kia lại nhỏ bé dễ thương. Nếu như trở lại thời tiền sử sinh sống, chúng ta nhất định sẽ rất sợ hãi.

Huy Hoàng

Hóa thạch động vật đầu tiên đi lại trên đất liền

Hóa thạch động vật có xương sống đầu tiên đi lại trên đất liền khoảng 355 triệu năm trước đây được tìm thấy tại Scotland.

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge, Anh, phát hiện hóa thạch của những con vật được cho là loài động vật có xương sống bốn chân đầu tiên đi lại trên đất liền tại Scotland. Chúng là tổ tiên của chim, động vật có vú và bò sát hiện đại, sống cách đây khoảng 355 triệu năm. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature hôm 5/12.

102
Hình ảnh phác họa những con vật đầu tiên đi lại trên đất liền tại Scotland. (Ảnh: Mark Witton).

Theo Red Orbit, nhóm nghiên cứu tìm thấy tổng cộng 5 hóa thạch hoàn toàn nguyên vẹn, với nhiều mảnh xương chưa được phân loại. Một số hóa thạch trông giống thằn lằn hoặc sa giông, một số lớn hơn ngang bằng với kích thước của cá sấu.
“Chúng tôi đã khám phá một phần quan trọng trong câu chuyện tiến hóa của sự sống trên đất liền”, BBC dẫn lời Jennifer Clack, thành viên nhóm nghiên cứu.
Nick Fraser, chuyên gia làm việc tại Bảo tàng Scotland, cho biết những con vật có xương sống đầu tiên đã chuyển từ dưới nước lên sống trên đất liền tại khu vực ngày nay là Scotland. Ngoài ra, nhiều hóa thạch tương tự có thể xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới nhưng chưa được khám phá.
Khoảng 360 triệu năm trước, rất nhiều dạng sống bị tiêu diệt sau sự kiện đại tuyệt chủng toàn cầu. Sau đó 15 triệu năm là khoảng thời gian quan trọng để hình thành động vật có xương sống bốn chân, nhưng giới khoa học trước đây bị thiếu dữ liệu hóa thạch. Do đó, chúng ta biết rất ít về cách thức những con vật như cá phát triển thêm các chi để đi lại trên đất liền.
“Giống như việc Neil Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng là bước nhảy vọt khổng lồ của nhân loại, những bước đi đầu tiên trên đất liền của động vật có xương sống là bước tiến lớn cho sự tiến hóa trong tương lai của động vật sống trên cạn”, Fraser nói.
Theo VnExpress